Home / Hỏi Đáp Về Bệnh / Dùng Chỉ Nha Khoa Thế Nào ?

Dùng Chỉ Nha Khoa Thế Nào ?

     Công dụng chính của chỉ nha khoa là lấy sạch những mảnh vụn thức ăn và mảng bám ở vùng kẽ răng (nơi vi khuẩn gây bệnh sâu răng đang ẩn náu) , nơi mà các đầu lông bàn chải của bạn không thể đi tới được. Do vậy chỉ nha khoa có cùng tác dụng như bàn chải của bạn làm sạch cơ học sự tích tụ  vi khuẩn ở trên răng và dưới nướu, nguyên nhân chính gây sâu răng, viêm nhiễm mô nha chu và bệnh hôi miệng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa
Cách sử dụng chỉ nha khoa

     Nhiều bạn có trong tay chỉ nha khoa nhưng chưa chắc đã dùng đúng cách. Bởi chỉ nha khoa không dùng đúng cách có thể để lại tổn thương cho nướu (lợi, dẫn đến viêm lợi, viêm nha chu, viêm quanh chân răng…) , dù chỉ rất mềm. Có nhiều câu hỏi đặt ra, chỉ nha khoa dùng lúc nào thích hợp nhất, dùng chỉ nha khoa như thế nào là đúng cách.  Hôm nay thuoctrisaurang.net giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu xem thế nào là đúng nhé.

     Trước hết bạn lấy 1 đoạn chỉ dài khoảng 40-50 cm, quẩn 1  đầu vào ngón giữa của 1 bàn tay đến gần hết chiều dài đoạn chỉ, phần còn lại quấn vào ngón giữa của bàn tay kia, để lại khoảng 4-5 cm chỉ giữa 2 ngón tay. Đưa chỉ qua lại nhẹ nhàng qua vùng kẽ răng cùng với động tác kéo lên xuống và miết chỉ vào 2 thành bên của răng với ngón trỏ dùng để định hướng của chỉ. Kéo chỉ đến gần nướu và đưa chỉ vào khe nướu cho đến khi có cảm giác hơi chặt tay thì dừng lại và kéo chỉ trở lại.

Cách sử dụng chỉ nha khoa
Cách sử dụng chỉ nha khoa

     Chú  ý không ấn mạnh chỉ vào trong khê nướu để tránh làm tổn thương nướu. Thả dần phần chỉ sạch ra và quấn phần đầu chỉ dơ vào tay kia. Lặp lại với tất cả các răng và đừng quên mặt sau của răng cuối cùng ở mỗi hàm. Hãy dùng chỉ nha khoa ít nhất một ngày 1 lần.

Nếu bạn không thấy những vụn thức ăn bám trên sợ chỉ, đừng vội thất vọng vì thật ra chỉ nha khoa đã lấy đi lớp màng trong suốt bám trên răng (đây là nguyên nhân của mảng bám răng gây ra sâu răng).

     Khi bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa đừng lo lắng nếu thấy có chảy máu, chảy máu nhẹ  là hiện tượng bình thường, đặc biệt là khi dùng chỉ không thường xuyên, đó là dấu hiệu cho biết nướu bạn đang viêm nhẹ và cần được làm sạch nhiều hơn. Nếu sử dụng chỉ mỗi ngày hiện tượng này sẽ giảm dần. Nếu chảy máu kéo dài hơn 1 tuần dù bạn sử dụng chỉ nha khoa với lực nhẹ, nên đến khám nha sĩ. Vì có thể bạn bị viêm nhiễm mô nha chu nặng hơn và cần phải được làm sạch bởi các nhà chuyên môn. Ngoài ra , bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng tăm xỉa răng thường xuyên vì chúng có thể làm tổn thương nướu, gây tụt nướu và làm rộng vùng kẽ răng. Nếu cần có thể sử dụng tăm xỉa răng gây khó chịu.

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu không sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên?

     Nếu thức ăn ở vùng kẽ răng không được làm sạch thường xuyên sẽ hình thành một màng mỏng là nơi vi khuẩn miệng bám vào. Những mảng bám vi khuẩn này sẽ dần cứng lại thành vôi răng, chỉ có thể bị lấy đi bởi nha sĩ. Bên cạnh đó vi khuẩn phát triển tạo ra những sản phẩm biến dưỡng acid sẽ tấn công làm hòa tan lớp men răng dẫn đến sâu răng. Các độc tốt do vi khuẩn sinh ra cũng gây viêm nướu và nặng hơn là những viêm nhiễm mô nha chu nâng đỡ răng dẫn đến tiêu xương ổ răng và lung lay răng. Ngoài ra quá trình chuyển hóa thức ăn của vi khuẩn còn thải ra các hợp chất lưu huỳnh tạo mùi hôi khó chịu trong miệng và trong hơi thở của bạn.

     Do đó, không bao giờ là quá trễ cho việc sử dụng chỉ nha khoa một khi bạn còn răng và muốn bảo vệ chúng đồng thời giữ cho một hơi thở thơm tho cùng với một nụ cười tươi tăn. Hãy làm cho chỉ nha khoa trở thành một người bạn đồng hành và là một thói quên tốt vì sức khỏe của bạn.

     Lưu ý: Khi bạn đang mang các khí cụ chỉnh hình răng gắn cố định trong miệng, việc chải răng vẫn có thể thực hiện được bình thường nhưng hơi khó khăn hơn có thể sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng được. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh kẽ răng bằng các loại bàn chải kẽ đặc biệt.

Nguồn: Thuốc trị sâu răng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.