Home / Hỏi Đáp Về Bệnh / Có Nên Nhổ Răng Khôn Không ?

Có Nên Nhổ Răng Khôn Không ?

Hỏi:

   Tôi bị mọc răng khôn, rất đau và khó chịu, phần răng bị sưng lên ăn uống rất khó khăn. Vậy tôi có nên nhổ răng không? Nhổ có đau không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Nhổ răng có để lại  biến chứng gì không? Xin giải đáp giúp.

Trả lời:

      Răng khôn là răng số 8 hay răng hàm số 3, nằm ở vị trí trong cùng trên hàm răng vĩnh viễn, là răng mọc cuối cùng, khoảng từ 17-25 tuổi.

      Trường hợp mọc răng khôn không phải  ai cũng xảy ra, nó chỉ xảy ra ở những trường hợp răng chưa mọc đủ, tới một thời điểm nhất định, khi  đã đủ chất dinh dưỡng thì răng cuối cùng này sẽ mọc. Có những người mọc răng khôn chỉ đau răng  một chút, hoặc sưng vài ngày sẽ khỏi. Nhưng có những người răng khôn mọc một cách bất thường, ví dụ như; sưng to, đau ở vùng lợi xung quanh, đau do sâu răng, hôi miệng, đau do răng bên cạnh bị tác động. Nếu xảy các triệu chứng trên thì bạn có thể nhổ răng khôn đi được rồi.

      Thật ra thì thủ thuật nhổ răng khôn sẽ không đau, bởi sẽ phải sử dụng thuốc tê. Nếu người bệnh cảm thấy đau thì đó có thể là do yếu tố tâm lý hoặc tay nghề của nha sĩ. Đôi khi răng khôn ở hàm dưới có thể gây ra khó khăn cho nha sĩ do được bao bọc xung quanh bởi một lớp xương hàm dày. Ở nước ngoài, những tình huống phức tạp sẽ được thực hiện sau khi bệnh nhân đã được gây mê, bệnh nhân hoàn toàn không biết gì.

      Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu một vài ngày sau khi nhổ bởi khu vực xung quanh vị trí nhổ sẽ sưng, nhưng so với sự khó chịu này thì hoàn toàn không đáng kể gì.

Có Nên Nhổ Răng Khôn Không ?
Có Nên Nhổ Răng Khôn Không ?

      Nhưng cũng cần phải lưu bởi, nhổ răng có thể xảy ra biến chứng cũng giống như bất kì một thủ thuật phẫu thuật nào khác. Thần kinh nằm gần chân răng có thể bị tác động, gây ra cảm giác tê hoặc rát ở môi và lưỡi trong vài ngày, có khi vài tuần và cá biệt thì vài tháng, nhưng sau đó sẽ hồi phục như bình thường.

      Huyệt răng cũng có thể bị nhổ và viêm sau khi nhổ, điều này tùy thuộc nhiều vào việc bạn chăm sóc vết thương có tốt không. Nên tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật.

      Một điều cuối cùng bất  khả kháng tình trạng sưng trong miệng một vài ngày sau khi nhổ, bệnh nhân có thể cảm giác thấy khó chịu, hơi thở có mùi hôi nhưng điều này hoàn toàn không nghiêm trọng, thuốc giảm đau như Panadol hay Panadine Forte có thể xoa dịu cơn đau của bạn lúc này.

Nguồn: cách trị đau răng

One comment

  1. Mọc răng khôn đau lắm, nhưng mà nhổ răng thì sợ lắm. Cũng may mà không nhổ, sợ chết lắm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.